การขูดหินปูนเป็นวิธีการทางทันตกรรมที่สำคัญในการดูแลสุขภาพ เหงือกและฟัน โดยการกำจัดคราบหินปูนหรือหินน้ำลายออกทั้ง บริเวณเหนือเหงือกและใต้เหงือก คราบหินปูนที่สะสมเกิดจากการ เกาะติดของคราบจุลินทรีย์ในปากร่วมกับแบคทีเรียชนิดหนึ่งในช่อง ปาก ซึ่งถ้าไม่ได้รับการดูแลและขูดทำความสะอาดอาจส่งผลทำให้เกิด โรคเหงือกและการสูญเสียฟันในอนาคตได้
การรักษาเริ่มต้นจากการเข้าตรวจสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์โดยทันตแพทย์จะทำการตรวจสุขภาพช่องปากโดยองค์รวม การขูดหินปูนทำโดยทันตแพทย์หรือ ทันตแพทย์เฉพาะทางรักษาโรคเหงือก โดยใช้เครื่องมือพิเศษสำหรับการขูดหินปูนที่สะสมทั้งเหนือเหงือและใต้เหงือก ทางนี้จะใช้เวลานานหรือไม่ขึ้นอยู่กับปริมาณ
การอุดฟันเป็นวิธีการบูรณะฟันทางทันตกรรมที่ทำเมื่อฟันมีการสูญเสีย เนื้อฟันจาก ฟันผุ ฟันแตก ฟันบิ่น เป็นการใช้วัสดุอุดฟันอุดรูหรือโพรง หลังจากการกรอแต่งฟันเพื่อให้ฟันกลับมาสู่สภาพการใช้งานเดิมได้ มีความสำคัญในการป้องกันความเสียหายที่รุนแรงของฟัน และช่วยให้ สามารถรักษาฟันไว้ใช้งานได้ในระยะยาว
ทันตแพทย์จะกรอแต่งเอาเนื้อฟันที่ผุหรือเสียหายออก เพื่อให้ได้ช่องที่เหมาะสมสำหรับวัสดุอุด หารการกรอแต่งมีความลึกมาก อาจมีการใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อลดอาการเสียวฟัน หากวัสดุมีความลึกมากจะมีการรองพื้นด้วยวัสดุรองพื้นเพื่อลดอาการเสียวฟัน การอุดด้านประชิดหรือการอุดฟันในกรณีที่ยาก อาจมีการใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อ ให้การอุดฟันสามารถทำได้โดยง่ายและมีความสวยงาม
การอุดฟันช่วยป้องกันฟันผุ ที่มีการลุกลามจากรูเล็กจนมีรูใหญ่ขึ้น ซึ่งถ้าปล่อยไว้จะเกิดฟันผุทะลุโพรงประสาท ซึ่งสุดท้ายแล้วจะไม่สามารถรักษาได้ด้วยวิธีอุดฟัน แต่ต้องรักษาด้วยการรักษาคลองรากฟัน นอกจากนี้ การอุดฟัน ยังช่วยให้ฟันของคุณมีความแข็งแรง และมีลักษณะภายนอกที่สวยงาม
การดูแลสุขภาพช่องปากเพื่อรักษาฟันหลังการอุด ควรจะแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน และทำนัดหมายตรวจสุขภาพช่องปากกับทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอทุก 6 เดือน นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน และหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มี กรด หรือน้ำตาลสูง
การฟอกสีฟันเป็นวิธีการทางทันตกรรมที่นิยมสำหรับทำให้ฟันขาวขึ้น หรือเพื่อเพิ่มระดับความขาวของฟัน เหมาะสำหรับคนที่มีฟันสีเหลืองหรือมีความขุ่นหมองโดยสาเหตุเกิดมาจากสีฟันธรรมชาติ หรือการกินอาหาร เครื่องดื่มที่มีสีเข้ม เช่น ชา กาแฟ ไวน์แดง หรือมีพฤติกรรมในชีวิตจำวันบางอย่าง เช่น การสูบบุหรี่ รวมถึงอายุที่มากขึ้นก็มีผลกับสีฟันที่เหลืองขึ้นเช่นกัน

การฟอกสีฟัน มี 2 แบบคือ
1.การฟอกสีฟันที่คลินิก โดยการฟอกสีฟันที่คลินิกจะอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์โดยใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นพร้อมกับการฉายไฟ LED cool light เพื่อปรับระดับสีของฟันได้ให้ขาวขึ้น ได้ทีละหลายระดับโดยใช้เวลาประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว
2.การฟอกสีฟันเองที่บ้าน การฟอกสีฟันที่บ้านสามารถทำได้โดยตัวคนไข้เองโดยใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นต่ำกว่าโดยอาศัยระยะเวลาที่นานและต่อเนื่องกว่า เพื่อให้เห็นผล ข้อดี คือจะช่วยคงความขาวของสีฟันเอาไว้ได้ โดยน้ำยาฟอกสีฟันต้องถูกใช้ร่วมกับถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล เพื่อความปลอดภัย และใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีมาตรฐานความปลอดภัยผ่านการรับรอง พร้อมทั้งปรึกษาทันตแพทย์เพื่อทำถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล

ผลลัพธ์ที่ได้จากการฟอกสีฟันจะขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล ผลลัพธ์ที่ได้จะช่วยทำให้ฟันดูขาวขึ้น และช่วยเพิ่มความมั่นใจในการยิ้มและการพูด
หลังจากการฟอกสีฟัน ในช่วงแรกบางคนอาจมีอาการเสียวฟันเป็นเรื่องปกติสามารถใช้ยาสีฟันที่ลดอาการเสียวฟัน หรือทานยาแก้ปวด และหลีกเลี่ยงอาหารที่เย็นจัดหรือร้อนจัด งดการใช้ลิปสติกใน 24 ชั่วโมงแรก และหากต้องการให้ความขาวของฟันคงทนอยู่นานควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ อาหารที่มีสีสันโดยเฉพาะน้ำอัดลมต่างๆ รวมไปถึงการสูบบุหรี่ด้วย ควรรักษาการทำความสะอาดปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และใช้ไหมขัดฟันทุกวัน

รีวิวจากเคสจริง

ขอขอบคุณคนไข้ UMe Dental Clinic ทุกท่าน

รากฟันเทียม
จัดฟัน
ทันตกรรมทั่วไป
Scroll to Top